Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh về xương khớp thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Việc tìm hiểu các nguyên nhân và dấu hiệu bệnh thoát vị đĩa đệm. Giúp người bệnh nhận biết bệnh sớm để có biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Không để bệnh phát triển lâu dài, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt người bệnh về sau.

 

Cùng tìm hiểu những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

* Tác nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

1/ Thói quen sinh hoạt không đúng

Vận động không đúng tư thế như cúi xuống gần sát đất để nâng vật nặng lên, tư thế ngoái cổ ra đằng sau mà không xoay người….  Khiến cho dây chằng dễ bị giãn, khi đó đĩa đệm bị lệch so với lúc bình thường.

2/ Ít vận động 

Đối với những người làm các công việc như: Ngồi văn phòng, lái xe, may công nghiệp… Thường hay ngồi  nhiều giờ trong một tư thế, ít vận động bị ảnh hưởng đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

3/ Mang vác nặng

Một số người lao động chân tay thường hay  mang vác vật nặng, di chuyển khoảng cách rất xa. Việc vận động quá sức cũng gây ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đệm.

4/ Chơi thể thể không đúng cách

Người trẻ tuổi thường xuyên chơi thể thao nhưng không đúng cách như nâng tạ, tập xà, đá bóng… Đây chính là những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

5/ Do thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống khi phát triển thành bệnh thoát vị đĩa đệm. Các gai xương bị lệch, chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh gây ra những cơn đau âm ỉ. Bệnh thường gặp ở những người lớn tuổi.

6/ Bệnh do bẩm sinh

Người bị bẩm sinh cột sống, gù lưng, vẹo lưng… sinh hoạt không đúng tư thế. Bệnh lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến xương khớp, người bệnh rất dễ mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm.

7/ Do yếu tố di truyền

Trong gia đình có bố, mẹ có cấu trúc cột sống không được bình thường. Các con sinh ra cũng  có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao.

8/ Cơ thể phát triển không cân đối

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng,  người có trọng lượng cân nặng vượt quá mức so với chiều cao. Khiến cột sống lưng phải chịu nhiều áp lực. Các đĩa đệm và dây thần kinh ở khu vực lưng thường quá tải và căng giãn quá mức, ảnh hưởng đến thoát vị đĩa đệm.

* Dấu hiệu nhận biết sớm thoát vị đĩa đệm

1/ Xuất hiện cơn đau

Tuỳ theo vị trí  bị thoát vị đĩa đệm mà xuất hiện những cơn đau đặc trưng. Người bệnh cảm thấy  đau âm ỉ, đau khi cuối người, khi vận động tay chân… Cơn đau nằm ở dọc cột sống hoặc các vùng cơ theo đường đi của dây thần kinh.

2/ Tư thế đi lại khó khăn

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường có tư thế đứng dùng tay chống lưng, khi đi đứng thường hay vẹo người sang 1 bên. Bệnh phát triển nặng có thể nằm bất động tại chỗ .

3/ Rối loạn đại tiện

Dấu hiệu nhận biết người bệnh thoát vị đĩa đệm thường hay đi tiểu nhiều lần trong đêm. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng khiến cho nhiều người nhầm lẫn với các bệnh lý khác có liên quan đến thận. Vì vậy, người bệnh cần phải chú ý quan sát thật kỹ, kết hợp với các triệu chứng có liên quan để kết luận bệnh chính xác hơn.

4/ Bị teo cơ, liệt người

Đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn mãn tính. Người bệnh sẽ thấy tay hoặc chân, một bên hoặc hai bên bị teo nhỏ. Khiến người bệnh đi đứng rất khó khăn, về lâu dài sẽ bị liệt nằm một chỗ.

Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy khó chịu, người mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ thường xuyên mỗi khi bệnh tái phát…

Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không được nhận biết sớm và khắc phục bệnh hiệu quả. Bệnh sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm về sau. Vì vậy khi gặp phải các triệu chứng bất thường có liên quan đến thoát vị đĩa đệm. Bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị bệnh theo hướng dẫn của bác sỹ để bệnh được chữa trị đúng cách.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm

Bình luận