Người bệnh viêm tai giữa nên uống thuốc gì bác sĩ?

Câu hỏi thắc mắc:

Xin chào bác sĩ ! Tôi là Hạnh Chi, mẹ của bé Khôi Nguyên ( 2 tuổi ). Dạo gần đây con tôi thường hay quấy khóc nhiều, khó ngủ, chán ăn, đôi lúc còn bị tiêu chảy và sốt. Thỉnh thoảng tôi thấy có dịch từ tai chảy ra, tôi rất lo lắng về tình trạng này. Qua tìm hiểu tôi thấy dấu hiệu của con mình rất giống với bệnh viêm tai giữa ở trẻ em. Vậy người bệnh viêm tai giữa nên uống thuốc gì bác sĩ ? Tôi xin cảm ơn !

Bác sĩ tư vấn

Chào chị !

Qua lời kể của chị với những triệu chứng của bé mà chị đã cung cấp. Rất có khả năng bé bị mắc phải căn bệnh viêm tai giữa. Đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ gây nên các triệu chứng như đau tai, cảm giác căng tức trong tai, giảm sức nghe và khiến cho bé khó chịu, mất ngủ và quấy khóc nhiều.

Nguyên nhân gây bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa ở trẻ em thường là tình trạng viêm cấp tính do bị nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch ở khoang tai giữa. Nguyên nhân chính là do cấu trúc giải phẫu và sinh lý của tai ở trẻ em chưa đủ hoàn thiện, có nhiều sự khác biệt so với người lớn nên đây chính là lý do bệnh lý viêm tai giữa thường gặp nhiều ở trẻ em hơn là ở người lớn.

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa ở trẻ nhỏ khiến trẻ bị đau tai, khó chịu và quấy khóc nhiều

Bên cạnh đó hệ thống niêm mạc đường hô hấp ở trẻ rất nhạy cảm. Rất dễ bị phản ứng bởi các kích thích hóa, lý và cơ học bằng hiện tượng xuất tiết dịch, gây nên hiện tượng ứ đọng dịch, lâu ngày xảy ra viêm tai giữa. Mặt khác trẻ em hay bị mắc phải các căn bệnh như viêm họng, cảm lạnh… khiến cho các vi khuẩn từ các ổ viêm này đi lên vùng tai và gây nên viêm tai giữa. Ngoài ra viêm tai giữa còn do môi trường sống của bé bị ô nhiễm do khói bụi, thuốc lá, tiếng ồn… hoặc tư thế bú sữa sai cách cũng là nguy cơ làm xuất hiện tình trạng viêm tai giữa ở trẻ.

Phác đồ điều trị bệnh viêm tai giữa

Trong mọi trường hợp

Điều trị tình trạng sốt và đau bằng thuốc giảm đau pracetamol PO. Chống chỉ định làm sạch tai nếu trường hợp màng nhĩ đã bị rách hoặc không thể quan sát hình ảnh đầy đủ của màng nhĩ. Không được chỉ định nhỏ dịch vào tai.

Điều trị kháng sinh

– Đối với trẻ em dưới 2 tuổi:

Thuốc kháng sinh được chỉ định trong trường hợp trẻ bị nhiễm trùng nặng với các biểu hiện như: nôn mửa, sốt cao > 39 độ, đau tai nặng và quấy khóc dữ dội. Hoặc áp dụng với những trẻ có nguy cơ kết quả không thuận lợi như trẻ bị suy dinh dưỡng, tai bị dị tật, suy giảm miễn dịch…

– Đối với các trẻ em khác:

+ Nếu trẻ tái khám trong vòng 48 đến 72 giờ thì nên trì hoãn lại việc dùng kháng sinh để điều trị. Thay vào đó nên áp dụng điều trị triệu chứng trong thời gian ngắn bằng cách hạ sốt, giảm đau là được. Chỉ nên chỉ định thuốc kháng sinh nếu tình trạng không cải thiện hay các triệu chứng xấu đi sau 48 – 72 giờ sau.

+ Nếu trẻ không tái khám: Nên chỉ định thuốc kháng sinh

+ Nên tư vấn cho các bà mẹ đưa con trở lại nếu thấy có dấu hiệu sốt và đau trở lại kéo dài sau 48 tiếng đối với các bé được điều trị bằng kháng sinh.

Thuốc điều trị viêm tai giữa

Sử dụng thuốc theo phác đồ để điều trị viêm tai giữa

Kháng sinh điều trị viêm tai giữa:

– Amoxicillin là liều điều trị đầu tay: amoxicillin PO

+ Trẻ em: 80 – 100mg / kg / ngày. Chia làm 3 liều trong 5 ngày

+ Người lớn: 3g / ngày. Chia làm 3 lần uống trong 5 ngày.

– Amoxicillin / clavulanic acid được sử dụng như liều điều trị thứ 2 trong trường hợp sau khi dùng liều thứ nhất sau 48 giờ mà vẫn tồn tại các triệu chứng sốt hoặc đau tai.

+ Trẻ em < 40 kg : Dùng 45 – 50 mg / kg / ngày. Chia làm 2 lần nếu sử dụng tỉ lệ 8:1 hoặc 7:1. Chia làm 3 lần nếu sửu dụng theo tỉ lệ 4:1.

Liều acid clavulanic không được vượt quá 12,5 mg / kg / ngày hoặc 375 mg / ngày.

+ Trẻ em 4o kg và người lớn: 1500 – 2000 mg / ngày tùy thuộc vào công thức sau:

Tỉ lệ 8:1: 2000mg / ngày = 2 viên 500/62,5 mg. Uống 2 lần mỗi ngày

Tỉ lệ 7:1: 1750 mg / ngày = 1 viên 875/125 mg. Uống 2 lần mỗi ngày

Tỉ lệ 4:1: 1500mg / ngày = 1 viên 500/125 mg. Uống 3 lần mỗi ngày

Liều acid  clavulanic không được vượt quá 375 mg / ngày.

– Azithromycin PO hoặc erythromycin dành cho các bệnh nhân bị dị ứng penicilin.

+ Azithromycin PO: Dùng cho trẻ em trên 6 tháng tuổi : 10mg /kg mỗi ngày một lần, dùng trong 3 ngày.

+ Erythromycin PO: 30 – 50 mg / kg chia 2 – 3 liều trong 10 ngày.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc của độc giả về bệnh viêm tai giữa nên uống thuốc gì ?. Tuy nhiên nên cho người bệnh đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chẩn đoán, xử lý cũng như theo dõi tình hình diễn tiến của bệnh. Tránh tuyệt đối việc sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ vì sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. 

Bạn đọc nên tìm hiểu thêm:

Người bệnh viêm tai giữa nên uống thuốc gì bác sĩ?

Bình luận