Lưu lại các bài thuốc nam chữa bệnh viêm họng dễ dàng

Cơ địa nhạy cảm, hệ thống miễn dịch suy giảm hay thời tiết chuyển mùa… là các nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng. Đây là căn bệnh rất thường gặp ở bất cứ lứa tuổi, giới tính nào cũng đều có nguy cơ mắc phải. Hãy lưu lại các bài thuốc nam chữa viêm họng dễ dàng ngay dưới đây để làm cẩm nang chữa bệnh khi cần thiết. 

Khám phá các bài thuốc nam chữa bệnh viêm họng

Viêm họng là tình trạng các lớp niêm mạc vùng hầu họng bị tổn thương, sưng lên và tấy đỏ gây ra các triệu chứng như: đau rát cổ họng, ho khan, khàn tiếng… Viêm họng có hai thể đó là viêm họng cấp tính và viêm họng mạn tính. Theo đông y cho rằng viêm họng cấp tính là do cảm phong tà bên ngoài kết hợp với đàm nhiệt bên trong cơ thể mà gây nên bệnh. Còn viêm họng mạn tính là do đàm nhiệt bên trong cơ thể tồn tại lâu ngày làm tổn thương phế âm gây ra bệnh. Để điều trị tình trạng viêm họng, đông y đã chia ra các bài thuốc điều trị cụ thể đối với từng thể khác nhau như sau:

Bài thuốc nam trị viêm họng cấp tính

∗ Triệu chứng : Họng đỏ, kho rát, niêm mạc họng sưng và tấy đỏ. Có thể kem theo sốt nhẹ và nhức đầu

∗ Bài thuốc: Dùng một trong số các bài thuốc sau đây

– Bài thuốc 1: Ngân kiều tán gia giảm

+ Nguyên liệu: Kinh giới 12g, Kim ngân 20g, Cát cánh 4g, Cam thảo 4g, Sinh địa 12g, Cương tàm 8g, Bạc hà 6g, Huyền sâm 12g, Ngưu bàng tử 12g, Liên kiều 12g.

+ Cách làm: Sắc các vị thuốc trên để dùng nước uống. Chú ý đối với bạc hà, không nên cho kèm để sắc cùng  với các vị thuốc trên, chỉ để vào trước khi rót nước ra khoảng 10 phút. Uống ngày 1 thang.

"Ngân kiều tán gia giảm" trị viêm họng

– Bài thuốc 2:  

+ Thành phần: Tía tô 12g, Kim ngân 12g, Huyền sâm 12g, Kinh giới 12g, Bạc hà 8g, Cỏ nhọ nồi 8g, Tang bạch bì 8g, Xạ can 4g.

+ Cách làm: Sắc các vị thuốc trên dùng để uống. Tương tự như bài thuốc trên, nên cho bạc hà vào sau. Mỗi ngày uống một thang.

– Bài thuốc 3: 

+ Thành phần: King giới 16g, Cát cánh 12g, Phòng phong 12g, Tang diệp 10g, Ngân hoa 10g, Quế 4g, Xạ can 8g, Thiên niên kiện 8g, Cam thảo 8g, Tế tân 4g.

+ Cách làm: Sắc lấy nước uống.

– Bài thuốc 4: 

+ Nguyên liệu: 30 – 50 g lá khế còn tươi, 1 kg muối ăn

+ Cách làm: Giã nát lá kế với muối, ép lấy nước rồi dùng ngậm dần, mỗi lần ngậm khoảng 1 thìa cà phê. Ngạm 3 – 4 ngày liên tục như vậy cho đến khi dứt hẳn.

Bài thuốc nam trị viêm họng mạn tính

∗ Triệu chứng: Sung huyết niêm mạc họng, họng bị khô, đau rát và khó chịu, ăn uống khó nuốt.

∗ Bài thuốc: Sử dụng một trong các bào thuốc dưới đây

– Bài thuốc 1: Sa sâm mạch môn thang gia giảm

+ Thành phần: Sa sâm 16g, Mạch môn 12g, Cát cánh 4g, Cam thảo 4g, Hoàng cầm 12g, Tang bạch bì 12g, Thiên hoa phấn 12g. ( trường hợp họng khô: thêm Thạch hộc 16g, Huyền sâm 12g. Có đờm có khác: thêm Lâu nhân 8g, Bối mẫu 6g)

+ Cách làm: Sắc uống như các bài thuốc trên

Bài thuốc nam chữa viêm họng

– Bài thuốc 2: 

+ Thành phần: Sinh địa 16g, Xạ can 6g, Thạch hộc 12g, Mạch môn 12g, Huyền sâm 16g, Cam thảo nam 12g, Kê huyết đằng 12g, Cương tằm 8g.

+ Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên để lấy nước dùng. Mỗi ngày uống 1 thang.

Phòng tránh bệnh viêm họng

Để phòng tránh bệnh viêm họng xảy ra, đặc biệt là vào thời điểm thời tiết chuyển mùa. Nên ăn uống đủ chất, ăn nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đồng thời tiến hành khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình một cách hiệu quả nhất.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ mỗi ngày, cần súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng. Thực hiện sức họng đúng quy trình như sau: Đầu tiên, cần súc sạch khoang miệng bằng nước muối đã rồi mới súc họng. Lúc súc họng, cần ngửa cổ ra để nước muối chạm đến cổ họng rồi mới nhổ ra. Lặp lại động tác 3 – 4 lần như vậy mỗi khi súc miệng.

Tránh uống các loại nước quá lạnh hoặc quá nóng. Quan trọng là nên hạn chế tuyệt đối việc sử dụng bia rượu và các chất kích thích.

Không nên lạm dụng kháng sinh để điều trị viêm họng. Việc sử dụng kháng sinh nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc gây nên nhiều nguy hiểm cho cơ thể.

Giữ ấm cơ thể mỗi lúc thời tiết thay đổi , khi trái gió trở trời nên mặc kín không để gió lùa vào cơ thể. Phòng ngủ cần được thoáng mát nhưng không được có gió lùa.

Uống nhiều nước và thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng. Chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi thích hợp. Khi mắc phải các bệnh lý về răng miệng hoặc tai, mũi… nên điều trị dứt điểm kịp thời, tránh tình trạng lây lan gây nên bệnh viêm họng.

Một vài thông tin liên quan:

Lưu lại các bài thuốc nam chữa bệnh viêm họng dễ dàng

Bình luận