Giải đáp: Bệnh viêm họng có nên uống nước đá không?

Mặc dù viêm họng là một bệnh lý rất hay gặp và hầu hết mọi người đều biết cách chữa trị và phòng tránh. Tuy nhiên nhiều ý kiến trái chiều vẫn xảy ra xoay quanh vấn đề uống nước đá khi bị viêm họng có bị ảnh hưởng gì không ? Có nên hay không nên ?. Để giải đáp: bệnh viêm họng có nên uống nước đá không ? Chúng ta cùng theo dõi những thông tin sau đây.

Không nên uống nước đá khi bị viêm họng

Viêm họng là bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp, xảy ra do niêm mạc vùng hầu họng bị viêm. Viêm họng thường làm cho cho cổ họng bị sưng lên và tấy đỏ, đôi lúc còn kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa ngáy vùng cổ họng và gây ho.

Ngày nay, xã hội phát triển, hệ thống thông tin được trang bị đầy đủ trên các trang báo, mạng xã hội nhưng nhiều người vẫn tin rằng khi bị viêm họng nên uống nước đá. Bởi vì một lập luận đơn giản rằng khi bị viêm họng, nhiệt độ trong cơ thể nóng lên, nhất là vùng cổ họng bị nóng rát. Do đó uống nước đá là giải pháp giúp hạ nhiệt và dịu bớt đi cảm giác khó chịu vùng họng. Nhưng đó lại là quan niệm hoàn toàn sai lầm và thậm chí còn gây nên nhiều tác hại làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. Thậm chí có thể biến một căn bệnh thông thường thành nguy hiểm và việc chữa trị lúc này cũng gặp khó khăn hơn.

Không nên uống nước đá khi bị viêm họng

Khuyến cáo không nên uống nước đá khi đang bị viêm họng

Các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng lý giải rằng, khi người bệnh bị viêm họng, niêm mạc họng trở nên sưng, tấy đỏ và nóng rát. Đây là thời điểm sức đề kháng vùng hầu họng trở nên yếu đi, rất nhạy cảm và dễ bị tác động bởi một số chất kích thích hay yếu tố nào đó như các thức ăn cay, nóng, nước đá… Vì vậy, uống nước đá trong lúc niêm mạc hầu họng bị viêm là tuyệt đối không nên. Không những không giúp giảm thân nhiệt như ý kiến của một số người mà còn làm cho tình trạng bệnh diễn tiến nặng nề lên. Nước lạnh sẽ gây kích thích niêm mạc họng làm cho tăng quá trình viêm nhiễm, chưa kể đến những vi khuẩn ở nước đá khi vào hầu họng sẽ xâm nhập vào vùng viêm và bắt đầu “tấn công”. Trường hợp phức tạp hơn, nước đá có thể khiến cho người bị viêm họng dẫn đến mủ hay viêm họng hạt hoặc viêm họng cấp tính…

Mặt khác, khoa học đã chứng minh rõ nước đá không có tác dụng làm giảm nhiệt độ của cơ thể như giải thích của một số người. Bởi vì cơ thể của người bình thường luôn ở mức nhiệt độ 37ºC và duy trì ổn định như vậy dù nhiệt độ bên ngoài có thay đổi hay bất cứ một loại thực phẩm nóng, lạnh đưa vào cơ thể cũng không làm nhiệt độ cơ thể thay đổi đi. Bên cạnh đó, việc uống nước đá khi đang bị viêm họng khiến cho cơ thể bị tiêu tốn đi năng lượng để đưa về nhiệt độ nước đá về cân bằng duy trì trong cơ thể. Quá trình này làm ảnh hưởng đến tình trạng bệnh, bởi vì viêm họng đã làm cho cơ thể bị mệt mỏi, sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm đi đáng kể. Bây giờ lại phải tiêu tốn đi một lượng năng lượng cho việc uống nước đá nữa thì thật là phiền phức. Không những thế, đây chính là nguyên nhân là cho tình trạng bệnh diễn tiến trầm trọng hơn.

Vì vậy quan niệm uống nước đá lúc bị viêm họng là sai lầm và nên thay đổi. Thay vào đó nên tránh tuyệt đối việc sử dụng nước đá khi cơ thể đang mắc phải bệnh lý viêm họng. Nhằm hạn chế tình trạng bệnh và giúp người bệnh sớm phục hồi hơn.

Phòng ngừa bệnh viêm họng

Để không bị viêm họng mỗi lúc thời tiết chuyển giao mùa hay vì một số nguyên nhân nào đó. Người bệnh nên chủ động phòng tránh bằng cách thực hiện các điều sau đây:

– Giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là lúc trời chuyển lạnh.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ hằng ngày để tránh sự sinh sôi và phát triển của các ổ vi khuẩn trong khoang miệng gây nên bệnh viêm họng.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Giải pháp giúp phòng ngừa viêm họng là giữ gìn vệ sinh răng miệng

– Tránh ăn các thức ăn quá nóng hay quá lạnh, uống nước đá vào thời tiết lạnh là nguyên nhân khiến cho cổ họng bạn rất dễ bị viêm nhiễm.

– Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng, tạo nên một cơ thể luôn luôn khỏe mạnh và chống lại được các tác nhân gây bệnh.

Mách nhỏ bạn đọc:

Giải đáp: Bệnh viêm họng có nên uống nước đá không?

Bình luận