Chia sẻ bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa an toàn

Viêm tai giữa là bệnh lý nhiễm trùng tai thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên người lớn cũng có thể bị mắc phải. Với căn bệnh này, ngoài cách điều trị bằng Tây y thì chữa trị bằng phương pháp Đông y là giải pháp hữu hiệu mà được rất nhiều người bệnh hướng đến. Hôm nay, chuyên mục benhtaimuihong.info sẽ chia sẻ các bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa an toàn và hiệu quả cao. Mời bạn đọc cùng theo dõi thông tin ngay sau đây.

Các bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa an toàn

Theo sách Đông y, viêm tai giữa là do phong nhiệt và nhiệt độc xâm phạm vào can đởm. Người nhiễm bệnh thường có biểu hiện sốt, ù tai, đau đầu, chảy dịch mủ… Do đó để chữa trị tình trạng này cần phải sơ thành phong nhiệt, trừ thấp và nhiệt ở kinh can đởm. Các bệnh lý này có thể chữa được bằng thảo dược, với các bài thuốc cụ thể như sau:

∗ Bài thuốc 1: Sâm linh bạch truật tán

– Thành phần: Đẳng sâm; Ý dĩ; Liên nhục; Bạch truật; Phục linh; Hoàng liên; Sa nhân; Trần bì; Cát cánh; Hoàng bá; Cam thảo; Sơn dược; Bạch biển đậu.

Bài thuốc Sâm linh bạch truật tán

Bài thuốc “Sâm linh bạch truật tán” trị chứng viêm tai giữa

– Cách dùng: Tán nhỏ thành bột mịn, mỗi lần dùng từ 6g, ngày uống 3 lần, uống với nước táo. Trẻ em tùy theo tuổi mà giam giảm.

∗ Bài thuốc 2: Thanh can gia giảm

– Nguyên liệu: Sài hồ; Long đởm thảo; Kim ngân hoa; Bạc hà; Chi tử; Hoàng cầm; Ngưu bài tử. Đối với người bệnh tai có chảy máu mủ thì thêm vào thành phần hai vị thuốc: Sinh địa; Đan bì.

– Cách sử dụng: Đem các vị thuốc trên bỏ vào nồi, thêm nước vào và sắc. Mỗi ngày nên uống một tháng và uống liên tục vào các ngày kế tiếp.

∗ Bài thuốc 3: Đại bổ âm hoàn

– Thành phần: Hoàng bá; Chi mẫu; Thục địa; Quy bản.

Hoàng bá - vị thuốc trong Đại bổ âm hoàn

Hoàng bá – thành phần có công dụng thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải độc

– Cách dùng: Sắc nước uống mỗi ngày một thang, một liệu trình điều trị như vậy là 10 ngày. Có thể sắc cô lại thành viên để uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g.

∗ Bài thuốc 4: Thanh tỳ thang

– Thành phần: Hoàng liên; Bạch biển đậu; Thuyền thoái; Sơn dược; Bạch thược; Phục linh; Trạch tả; Cốc nha.

– Cách thực hiện: Sắc các vị thuốc trên để uống, mỗi ngày một thang và uống liên tục nhiều ngày sau đó.

∗ Bài thuốc 5: Long đờm tả can thang gia

– Nguyên liệu: Hoàng cầm; Long đờm thảo; Sinh địa; Mộc thông; Trạch tả; Sa tiền tử; Đương quy; Chi tử; Cam thảo. Trường hợp tai đau nhức nhiều, có mủ chảy ra thì thêm vào bài thuốc các vị thuốc sau: Ý dĩ; Thuyền thoái; Thương truật; Thạch xương bồ.

Long đởm thảo

Hoàng cầm là vị thuốc dùng để chữa trị viêm tai giữa

– Cách dùng: Đem sắc tất cả các vị thuốc trên để uống. Mỗi ngày dùng một thang cho đến lúc khỏi hẳn.

∗ Bài thuốc 6: Bổ trung ích khí thang gia giảm

– Thành phần: Đảng sâm; Hoàng kỳ; Sài hồ; Thăng ma; Bạch truật; Đương quy; Cam thảo; Trần bì; Hoàng bá; Hoàng liên; Phục linh.

– Cách dùng: Tất cả tán thành bột mịn, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần 4g.

* Bài thuốc 7: Tri bá địa hoàng thang

Cây thục địa

Cây thục địa – thành phần trong bài thuốc chữa trị chứng viêm tai giữa

– Thành phần: Thục địa; Hoài sơn; Sơn thù; Trạch tả; Đan bì; Phục linh; Tri mẫu; Hoàng bá.

– Cách dùng: Sắc các vị thuốc trên và dùng để uống, mỗi ngày uống một thang. Hoặc có thể tán bột làm viên, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi lần 6g.

Lời khuyên cho người bệnh viêm tai giữa

Các bài thuốc Đông y thường mang lại kết quả an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được tác dụng tối ưu từ các bài thuốc mang lại, đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì sử dụng.

Mặt khác, còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người mà tác dụng đem lại là khác nhau. Trong trường hợp người bệnh sử dụng thuốc Đông y mà không khỏi, thì nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán và tư vấn về hướng điều trị thích hợp nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh bị viêm tai giữa có thể do nguyên nhân từ các vùng khác ngoài tai bị bệnh lý như: viêm mũi, viêm xoang, khối u vùng mũi xoang, lao xương thái dương… Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng viêm tai giữa, điều cần thiết là người bệnh phải điều trị dứt điểm các bệnh lý gây ra.

Đối với trẻ em bị viêm tai giữa, phụ huynh cần đưa đi khám tại các phòng khám, bệnh viện chuyên khó để được chữa trị sớm nhấ. Viêm tai giữa ở trẻ em là một bệnh dễ tái phát, nên cần được theo dõi chặt chẽ và thường xuyên ở các cơ sở chuyên khoa tai mũi họng.

Thông tin bổ ích cho bạn:

Chia sẻ bài thuốc đông y chữa viêm tai giữa an toàn

Bình luận