Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Tình trạng đau nhức ở má, trán, lông mày, chảy dịch mũi, nghẹt mũi, điếc mũi…. Kéo dài liên tục, rất có khả năng bạn bị bệnh viêm xoang. Vậy những triệu chứng của bệnh viêm xoang kéo dài liên tục nếu không được khắc phục. Để lâu dài có gây nên những biến chứng gì không? Dưới đây là bài viết cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang.

Viêm xoang là gì?

Viêm xoang là tình trạng  viêm nhiễm thường xảy ra ở rất nhiều người hiện nay. Bệnh xuất hiện ở xung quanh hốc mũi. Lâu ngày sẽ phát triển gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông làm cho bệnh nhân cảm thấy  khó chịu. Biểu hiện các triệu chứng của bệnh. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bất kì căn bệnh nào đi chăng nữa cũng được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu được gọi là giai đoạn cấp tính. Bệnh mới xuất hiện đang ở tình trạng nhẹ người bệnh có thể chữa trị nhanh chóng khắc phục và dứt điểm. Còn khi bệnh kéo dài sẽ gây khó khăn trong việc điều trị bệnh. Đồng thời bệnh thêm nặng gây nên các biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng của người bệnh.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang thường gặp

Biến chứng về mắt

Biểu hiện bệnh viêm thần kinh thị giác sau nhãn cầu, làm cho mắt mờ dần. Người bệnh có sức đề kháng kém bệnh phát triển thường xuyên sẽ có nguy cơ bị mù loà.

Mắt bị lồi, các dịch nằm bên trong xoang sẽ xâm nhập vào các tổ chức liên kết xung quanh hốc mắt. Làm cho mắt bị lồi ra và mờ dần đi.

Biến chứng về não

Một trong những viêm xoang thường gặp đó chính là viêm xoang trán. Hiện tượng xoang trán áp sát màng não. Vi khuẩn gây bệnh sẽ từ xoang trán, xâm nhập vào trong não gây nên hiện tượng Áp Xe- Viêm màng não. Biến chứng viêm màng não nếu người bệnh không nhanh chóng phát hiện bệnh và điều trị bệnh kịp thời, sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Biến chứng về phổi .

Các dịch trong xoang khi chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ có mùi rất hôi. Nặng hơn là có mủ thường chảy xuống dưới họng. Không được điều tiết ra bên ngoài gây nên viêm phổi, viêm phế quản.

Gây nên các bệnh về đường hôn hấp

Các bệnh về viêm mũi, amidan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi… do viêm nhiễm nặng. Ở giai đoạn này người bệnh hay các vấn đề về đường ruột như tiêu chảy,  đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Ảnh hưởng đến xương khớp

Bệnh xương khớp do viêm xoang gây nên thường gặp nhất là  viêm cốt thùy xương trán hay xương hàm trên. Do viêm tắc mạch máu ở xương. Gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vùng xương trán bị sưng tấy lên.

Thủng màng nhĩ hoặc điếc tai

Tình trạng viêm xoang mãn tính kéo dài mủ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai. Khi có cảm giác muốn khạc nhỗ mũi sẽ chảy qua lỗ vòi tai  lên hòm tia nền. Gây viêm tai giữa lâu ngày có nguy cơ dẫn đến thủng màng nhĩ và điếc.

Những biến chứng của bệnh viêm xoang gây không ít nguy hiểm đến sức khoẻ của người bệnh mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Vậy ngay từ bây giờ người bệnh viêm xoang cần phải nhanh chóng chữa trị bệnh không để bệnh gây nên 1 trong những biến chứng trên. Ngoài ra, người bệnh cần có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả ngay bây giờ để bệnh không có cơ hội phát triển thêm

Biện pháp phòng bệnh viêm xoang hiệu quả

  • Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, tai cho sạch.
  • Không tiếp xúc nhiều với các loại hoá chất bụi bẩn.
  • Điều trị các bệnh có liên quan đến đường hô hấp triệt để.
  • Thường xuyên thăm khám bệnh để được tư vấn điều trị đúng cách.
  • Không nên ăn những loại thực phẩm gây ngứa mũi như tôm, gà…
  • Hạn chế dùng các chất kích thích như bia, rượu, cà phê…

Xem thêm:

♣ Làm sao để giảm khó chịu do viêm xoang

 2 loại rau chữa viêm xoang hiệu quả bất ngờ

Hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, ngay từ bây giờ  người bệnh nên có những biện pháp phòng và trị bệnh triệt để. Không để lại những biến chứng gây nguy hiểm về sau.

Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Bình luận