Các loại thuốc tây chữa viêm amidan thường dùng

Hiện nay phương pháp sử dụng thuốc tây y để chữa viêm amidan đang được nhiều người tin dùng bởi thuốc dễ mua, dễ dàng sử dụng và kết quả nhanh. Tuy nhiên, để chữa viêm amidan đúng cách bằng phương pháp tây y giúp khắc phục bệnh hiệu quả tận gốc thì các bạn cần phải lưu ý các loại thuốc tây chữa viêm amidan thường dùng được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây:

Viêm amidan là căn bệnh về đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở bất kì đối tượng nào không phân biệt giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…. khi tình trạng viêm nhiễm bắt đầu xuất hiện sẽ kéo theo các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, suy nhược, sốt, cổ họng sưng tấy, đau đầu, chán ăn, miệng bị khô, đắng….. làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu như không tìm ra phương pháp điều trị nhanh chóng, khắc phục triệt để, bệnh để lâu ngày sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính gây khó khăn trong quá trình điều trị, đồng thời bệnh cũng để lại những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ người bệnh.

 Các loại thuốc tây chữa viêm amidan thường dùng hiện nay

[1]. Thuốc kháng sinh toàn thân:

Trường hợp những đối tượng mắc phải chứng viêm amidan trong trường hợp nặng, viêm amidan hốc mủ gây ra các triệu chứng khó nuốt, khó thở… thì nên dùng hai nhóm thuốc sau đây:

  • Nhóm thuốc beta  lactam: iba-mentin 250mg; Acid cluvulanic 31,25mg; Amoxicilin 250mg; Amoxicilin 500mg và cephalecin .
  • Nhóm thuốc  macrolide: Bao gồm Erythromycin 500mg; Roxithromycin 150mg; Clarythromycin 250mg…..

Đây là hai nhóm thuốc điều trị viêm amidan liều dùng rất cao, thuốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và chống lại các tác nhân gây bệnh thường gặp. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng một trong những nhóm thuốc kháng sinh toàn thân để điều trị viêm amidan bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể trong quá trình dùng. Tránh trường hợp dùng không có sự hướng dẫn sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

[2]. Thuốc kháng viêm

Đối với tình trạng viêm nhiễm amidan cổ họng rát, miệng đắng, khó nuốt, viêm nhiễm ở giai đoạn cấp tính thì nên sử dụng một số loại thuốc kháng viêm điều trị như: alphachymotrypcin 4,2mg; prednisolon 5mg; penicillin…. giúp loại bỏ tình trạng viêm nhiễm cũng như những triệu chứng khó chịu do bệnh gây nên.

[3]. Thuốc điều trị các triệu chứng sốt, ho, xưng họng…

− Thuốc hạ sốt, giảm sốt: paracetamol.

− Giảm xung huyết, phù nề: Men chống viêm a choay, amitase

−Thuốc kháng sinh, sát khuẩn:  betadine, oropivalone, lysopaine….

− Nước súc miệng chống viêm nhiễm: bicacbonate, nước muối 0,9%, Eludril, givalex, bicacmin…

⇒  Lưu ý: Bất kì loại thuốc tây y nào dùng để chữa bệnh điều có hai mặt, nếu bạn áp dụng đúng cách, đúng bệnh thì sẽ mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, việc không rõ mức độ bệnh, sử dụng thuốc tây y để điều trị mà không thông qua  ý kiến của bác sĩ. Sử dụng thuốc không chỉ không đạt kết quả mà ngược lại còn gây ra một số tác dụng phụ ngoài mong muốn làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn. Nghiêm trọng hơn là khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Ngoài việc dùng thuốc tây y để chữa viêm amidan ra để bệnh khắc phục hiệu quả và ngăn ngừa bệnh quay tái phát trở lại người bệnh cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống không nên ăn những loại thực phẩm gây nóng rát cho vùng bệnh bị viêm như ớt, tiêu, mù tạt, thực phẩm khô cứng từ các loại hạt làm trầy tróc vùng da bị viêm. Nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ súc miệng bằng nước muối pha loãng mỗi ngày, hạn chế uống nước đá, bảo vệ cổ họng khi thời tiết thay đổi đột ngột….

Bạn nên xem thêm:

Các loại thuốc tây chữa viêm amidan thường dùng

Bình luận