Bệnh viêm xoang có lây không? lây qua đường nào?

Thực tế cho thấy khi con người tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm thì khả năng bạn bị mắc các bệnh về đường hô hấp là rất cao. Một trong những căn bệnh về đường hô hấp thường hay gặp nhất đó chính là bệnh viêm xoang. Vậy mắc bệnh viêm xoang có lây cho người khác không? Để tìm hiểu rõ vấn đề này chuyên mục xin mời bạn theo dõi bài viết sau đây.

Nhận biết bệnh viêm xoang thông qua những dấu hiệu nào?

  • Nghẹt mũi kèm với chảy nước mũi trước hoặc sau.
  • Nhức đầu ở thái dương hoặc xung quanh mắt.
  • Ho, căng thẳng, sốt…. bệnh trở nên nặng hơn.
  • Gò má căng, đỏ hoặc sưng.
  • Đau ở một bên hay cả 2 bên .

Bệnh viêm xoang thường xảy ra ở nhiều dạng như xoang trán, xoang hàm, xoang sàng trước, xoang sàng sau. Khi người bệnh gặp phải một trong 4 dạng trên sẽ xuất hiện những triệu chứng khác nhau của bệnh. Vì vậy để nhận biết bệnh chính xác bệnh nhân cần phải đến trung tâm y tế để được khám bệnh.

Mắc bệnh viêm xoang có lây không ?

Viêm xoang được biết đến là căn bệnh về đường hô hấp, bệnh phát triển là do vi khuẩn virut xâm nhập vào bên trong cơ thể người bệnh. Bệnh nhân có hệ miễn dịch kém, không có sức đề kháng để chống lại các loại vi khuẩn virut gây bệnh này. Khiến cho bệnh bắt đầu phát triển kèm theo các triệu chứng mập mờ. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Người bệnh nhanh chóng nhận biết bệnh sớm và có những biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả nhanh chóng khắc phục. Bệnh sẽ không gây ra bất kì biến chứng nào ảnh hưởng đến sức khoẻ. Ngược lại, đối với những trường hợp xem thường bệnh viêm xoang. Không có cách chữa trị dứt điểm. Bệnh sẽ phát triển, lâu ngày bệnh trở nên nặng hơn chuyển sang giai đoạn mạn tính. Gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ và tính mạng người bệnh. Khó khăn trong việc điều trị.

Còn đối với những người xung quanh khi tiếp xúc với người bệnh viêm xoang. Theo các chuyên gia y tế cho biết viêm xoang là căn bệnh viêm nhiễm từ đường hô hấp gây nên. Chính vì vậy bệnh có khả năng lây lan sang người khác là rất cao.

Bệnh viêm xoang  thường lây nhiễm qua đường nào?

Viêm xoang thường lây qua đường hô hấp.  Cụ thể như sau:

+ Đeo lại khẩu trang của người bệnh viêm xoang.

+ Dùng chung khăn mặt với người bệnh viêm xoang.

+ Tiếp xúc với dịch mủ xong của người bệnh nhưng không vệ sinh kĩ.

+ Vô tình chạm vào những đồ vật như tay nắm cửa, lap top, ly nước,.. có chứa vi khuẩn.

+ Bị người bệnh viêm xoang hắt hơi bắn vào mặt.

+ Ngủ chung gối với người bệnh viêm xoang.

Tuy nhiên, mức độ lây nhiễm của bệnh sẽ tuỳ thuộc vào những người tiếp xúc với người bệnh viêm xoang nhiều hay ít và sức khoẻ của người đó như thế nào nữa. Nếu cơ thể của người đó có hệ miễn dịch cao, sức đề  kháng tốt, tự kháng được các loại vi khuẩn gây nên thì khả năng người bệnh lây nhiễm qua là rất khó.

TÌM HIỂU THÊM:

>>Mách bạn cách chữa viêm xoang đơn giản bằng gừng

>> Cảnh báo những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang dù có lây hay không trước hết bạn nên có những biện pháp phòng bệnh tốt hơn là chữa bệnh, để bệnh không có cơ hội xâm nhập và phát triển thành bệnh. Còn đối với người bệnh viêm xoang thì nên có những biện pháp phòng và trị bệnh hiệu quả tránh tình trạng bệnh chuyển sang giai đoạn xấu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm xoang có lây không? lây qua đường nào?

Bình luận