Bệnh viêm họng bội nhiễm là gì? cách khắc phục thế nào?

Viêm họng là một bệnh lý thông thường hay gặp phải khi ở thời điểm thời tiết giao mùa. Tuy nhiên trong trường hợp viêm họng bị bội nhiễm lại là dấu hiệu đáng báo động, cần phải có biện pháp xử lý thích hợp. Vậy bệnh viêm họng bội nhiễm là gì? cách khắc phục thế nào?. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Bệnh viêm họng bội nhiễm là gì ?

Bội nhiễm là hiện tượng cơ thể bị một nhiễm trùng mới trong khi đã bị nhiễm trùng trước đó. Hiểu một cách đơn giản hơn là ngoài bệnh lý chính, người bệnh còn bị nhiễm thêm một hay nhiều vi khuẩn, virus khác ngoài các vi khuẩn, virus gây nên căn bệnh hiện tại.

Viêm họng bội nhiễm chính là sự tấn công của các tác nhân virus, vi khuẩn mới ngoài những yếu tố tác nhân gây bệnh sẵn có, khiến cho tình trạng viêm nhiễm thêm nặng nề và nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nên các bệnh lý viêm xoang, viêm mũi xoang nhiễm trùng, viêm thanh quản…

Bệnh viêm họng bội nhiễm

Nguyên nhân gây nên viêm họng bộ nhiễm là do sự viêm nhiễm xảy ra đồng thời tại các cơ quan của đường hô hấp như tai, mũi, phế quản… trong khi cơ thể đang bị viêm họng, khiến cho tình trạng viêm nhiễm lây lan và dẫn đến hiện tượng bội nhiễm.

Dấu hiệu giúp người bệnh nhận biết tình trạng viêm họng bội nhiễm là sự thay đổi màu sắc của đờm. Bên cạnh những triệu chứng thường gặp có ở bệnh viêm họng như đau rát cổ, ho, cơ thể xanh xao, mệt mỏi thì viêm họng bội nhiễm còn khiến cho cơ thể xuất hiện đờm có màu xanh hoặc màu trắng. Đờm có màu trắng đục thì nguyên gây bệnh chủ yếu là do bội nhiễm, đờm có màu trắng xanh nhợt thì bệnh hình thành do siêu vi. Đây là những dấu hiệu có giá trị chẩn đoán lâm sàng, giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh lý viêm họng bội nhiễm. Đồng thời có chẩn đoán và hướng xử lý nhanh chóng và thích hợp nhất.

Viêm họng bội nhiễm tuy không gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng của người bệnh, thế nhưng nếu không được chữa trị sớm sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng phức tạp, gây khó khăn và kéo dài cho việc điều trị. Vì vậy tìm cách khắc phục và phòng tránh hiệu quả bệnh lý viêm họng bội nhiễm là việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người.

Cách khắc phục viêm họng bội nhiễm

Đa số bệnh lý viêm họng đều do virus gây nên ( 80% ). Nếu như viêm họng với tác nhân là virus thì không cần thiết phải dùng kháng sinh để điều trị, thay vào đó chỉ cần nghỉ ngơi ăn uống điều độ là có thể tự hồi phục khoảng sau 1 tuần lễ. Thế nhưng đối với trường hợp viêm họng bội nhiễm, tình trạng nhiễm khuẩn lúc này tăng lên và nặng nề hơn so với viêm họng thông thường, tính chất bệnh lúc này đã di chuyển sang một hướng khác, vì vậy cần thiết phải sử dụng kháng sinh để tiêu diệt tận gốc vi khuẩn gây bệnh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ mới được dùng, tránh tự ý sử dụng thuốc có thể sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn cho người bệnh.

Khám chữa bệnh viêm họng bội nhiễm

Bên cạnh đó người bệnh nên giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Sử dụng nước muối sinh lý Natri clorid 0,9% để vệ sinh mắt, mũi và làm nước súc miệng hằng ngày để sát khuẩn và ngăn ngừa sự trú ngụ của vi khuẩn trong các hang hốc ở các cơ quan như miệng, tai, mũi, …

Ngoài ra người bệnh nên chú ý giữ ấm cơ thể, đặc biệt là cổ họng vào những thời điểm lúc thời tiết giao mùa, nhất là vào mùa lạnh. Khi bị sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt để ngăn ngừa tình trạng viêm họng bội nhiễm xảy ra.

Cải thiện chế độ dinh dưỡng cũng là biện pháp giúp ngăn ngừa viêm họng bội nhiễm hiệu quả. Bổ sung vào khẩu phần ăn những thức phẩm chứa nhiều vitamin ( rau xanh, trái cây… ) để tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi lại sự xâm nhập của những vi khuẩn, virus mới gây nên hiện tượng bội nhiễm.

Can thiệp chữa trị dứt điểm các bệnh lý đường hô hấp, các bệnh liên quan đến tai – mũi – họng để tránh nguy cơ lây lan và gây ra tình trang bội nhiễm, đồng thời tiềm ẩn nhiều biến chứng gây nên các bệnh lý khác phức tạp và nặng nề hơn.

Hi vọng những thông tin trên đây đã làm sáng tỏ về bệnh lý viêm họng bội nhiễm cũng như cách khắc phục khi mắc phải. Hiểu được điều đó, người bệnh nên cảnh giác với mọi dấu hiệu bất thường trên cơ thể để phát hiện sớm và có hướng xử lý kịp thời khi không may bị gặp phải.

Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe !

Vài thông tin liên quan:

Bệnh viêm họng bội nhiễm là gì? cách khắc phục thế nào?

Bình luận